Bản Lề Cửa Là Gì? Tất Tần Tật Thông Tin Về Bản Lề Cửa

Tác giả: Trường Nguyên Phát28 Tháng Một, 2023

Chắc hẳn bạn đã có lần nghe và thấy cái bản lề cửa, nhưng không phải tất cả đều bản lề cửa là gì và nó dùng để làm gì? Chính vì vậy Trường Nguyên Phát sẽ giúp cho bạn biết bản lề cửa là gì, có những loại bản lề nào.

Bản lề cửa là gì?

Bản lề cửa có thể hiểu là một ổ trục cơ học, kết nối giữa hai vật rắn nhằm tạo ra một góc quay giới hạn giữa chúng. Hai vật được gắn kết với nhau bằng một bản lề đạt chuẩn tương đối với nhau theo một trục quay cố định, các chuyển động quay khác, hay chuyển động tinh tiến ngoài trục quay đều sẽ bị ngăn cản.

Vậy bản lề cửa là khớp gì? Câu trả lời là Khớp Quay.

Bản lề cửa đóng vai trò là một phụ kiện quan trọng đối với một hệ thống đóng mở của các thiết bị.

Bản lề thông thường sẽ sản xuất với các vật liệu khác nhau như gỗ, nhôm, sắt, inox, nhôm… Thông thường, ngày nay các bản lề cửa sản xuất bằng Inox có những đặc tính vượt trội. Bản lề là bộ phận cần thiết và đóng vai trò quyết định đến tuổi thọ của cánh cửa, cho phép các cánh cửa khớp lại để cố định và giữ cố định cánh cửa.

bản lề cửa

Bản lề cửa là gì?

Xem thêm: Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn Phong Thủy

Các loại bản lề cửa hiện nay

Dựa vào cấu tạo cũng như loại cửa được sử dụng mà bản lề cửa được chia thành nhiều loại khác nhau.

Bản lề cửa sắt

Bản lề cửa sắt là loại bản lề cửa phổ biến nhất hiện nay do tính phổ biến của loại cửa này trên thị trường. Loại bản lề này thường được gắn trên cửa ra vào, trên các cánh tủ, đồ nội thất, trên cửa sổ. Với tính bền, đẹp chịu lực tốt và giá thành cũng không quá cao. Chính những điều này đã giúp loại bản lề này được lựa chọn sử dụng nhiều nhất hiện nay.

Bản lề lá

Bản lề lá là loại bản lề hiện đang được sử dụng khá nhiều hiện nay, nhất là cho dòng cửa gỗ. Bản lề lá có thiết kế cấu tạo đối xứng nhau sao cho khi mở ra sẽ tạo thành hình cánh bướm – chính vì vậy mà bản lề nay còn được gọi bằng bản lề cánh bướm tại 1 số cửa hàng gia dụng. Bản lề lá có đặc điểm có thể chịu tải lớn của các cánh cửa có sức nặng như cửa thép, hay thậm chí cửa gỗ tự nhiên và cửa gỗ công nghiệp.

bản lề lá

Bản lề lá được tạo thành từ nguyên liệu là théo dục hoặc inox. Tùy theo loại vật liệu cấu thành mà chất lượng của bản lề sẽ có sự chênh lệch. Tuy nhiên nhìn chúng thì vật liệu cấu thành nên bản lề lá có đặc tính bền, chịu lực tốt.

Bản lề cửa gỗ

Cửa gỗ, cửa gỗ tự nhiên hay cửa gỗ công nghiệp ngày nay không còn xa lạ trên thị trường, với tính thẩm mỹ cao mang lại không chỉ sự sang trọng mà còn đảm bảo an toàn cho công trình vậy bản lề cửa gỗ là gì?

bản lề cửa gỗ là gì

Bản lề cửa gỗ là loại bản lề được thiết kế sao cho vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ của cửa gỗ (tránh đục khoét nhiều gây hỏng cửa) nhưng vẫn phải đảm bảo tính chịu lực cao vì cửa gỗ vốn rất nặng – đặc biệt là gỗ tự nhiên. Hiện nay có rất nhiều bản lề có thể sử dụng cho bản lể cửa gỗ. Trong số đó có thể kể đến bản lề lá như đã nói ở trên.

Bản lề âm dương thép

Bản lề âm dương có thể hiểu là một biến thể khác của bản lề lá được đề cập ở trên. Tuy nhiên được biến tấu lại ở 2 cánh với 1 cánh thiết kế to hơn và 1 cánh sẽ thiết kế nhỏ hơn sao cho khi đóng lại thì cánh bản lề lớn sẽ ôm trọng bản lề cánh nhỏ.

bản lề âm dương

Bản lề âm dương còn có tên gọi khác là bạn lề mẹ bồng con

Bản lề âm dương thép với thiết kế đặc trưng giúp giảm tối đa phần khe hở giữa cánh cửa và bộ khung, điều nay giúp cho người sử dụng không cần thao tác đục, chỉnh sửa trên cánh cửa từ đó có thể gây ra giảm tính thẩm mỹ của cánh cửa, bên cạnh đó góp phần tiết kiệm thời gian cũng như là công sức khi lắp ráp.

Tuy dễ dàng lắp ghép và đảm bảo tính thẩm mỹ như vậy, nhưng điểm hạn chế của bản lề âm dương so với bạn lề lá dó chính là tính chịu lực thấp hơn chỉ chịu được ở mức trung bình thay vì mức độ cao, phù hợp với cửa bằng nhựa hay gỗ công nghiệp,…

Bản lề cửa tự đóng

Bản lề tự động này là một dạng phụ kiện cửa có thể phát triển dựa vào bản lề cổ điển. Mẫu bản lề này giúp cho quá trình đóng mở của cửa trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Ngoài ra còn có những loại bản lề cửa tự động khác cũng sản xuất kèm với hệ thống giảm chấn giúp cho quá trình vận hành trở nên bền và tiện dụng hơn nữa.

Bản lề cửa tự đóng có cấu trúc tương đối phức tạp. Bản lề cửa tự đóng giúp người dùng dễ dàng điều khiển cánh cửa linh hoạt và dễ dàng tháo lắp ra khi lau chùi hay kiểm tra thiết bị. Bản lề cửa tự đóng cho phép cửa đóng lại ngay khi bật mở.

bản lề của tự động

Bình Thường bản lề này có cấu trúc kết nối âm với khung cửa và chúng sẽ ẩn vào phía trong, không làm ảnh hưởng đến nền nhà và khung cửa, chính vì vậy vẫn giữ nguyên độ thẩm mĩ của cửa. Nếu bạn mở sổ thì bản lề sẽ giữ cánh cửa tự khép lại. Khi bạn mở bản lề đạt trạng thái tối đa thì bản lề sẽ đảm bảo cánh cửa vẫn giữ nguyên trạng thái mở như vậy.

Bản lề cối

Bản lề cối từng một thời phổ biến được nhà nhà sử dụng do chi phí giá thành thấp nhưng hoàn toàn có thể chịu được tải trọng cao. Tuy vậy bản lề cối sinh ra chỉ phù hợp với các loại cánh cửa gỗ tự nhiên nên hiện nay không nhiều công trình thi công sử dụng loại bản lề này trong thiết kế

Với cấu tạo 2 phần trên và dưới liên kết với nhau bằng 1 trục thẳng duy nhất nên như đã nói ở trên bản lề này chịu lực rất tốt ngay cả với tấm cửa gỗ làm từ tấm gỗ tự nhiên.

bản lề cối

Bản lề cửa kính

Bên cạnh những loại cửa làm từ thép, từ gỗ tự nhiên, gỗ công nghiệp hay ngay cả nhựa như đã đề cập bên trên thì ngày nay Cửa kính, kính cường lực, cửa kính an toàn, cửa kính thủ lực là những loại cửa cũng đang được chọn để sử dụng nhiều trong các công trình nhà ở, công ty, khu thương mại mua sắm do đặc điểm thẩm mỹ cũng như tính an toàn của loại cửa này.

Cũng giống như những loại cửa thông thường thì bên cạnh khung kính, bản lề cửa cũng là yếu tố then chốt quyết định tính an toàn của loại cửa này.

Vì tính đặc biệt cửa loại cửa này nên bản lề cửa kính phải thiết kế sao cho đảm bảo yếu tố thẩm mỹ vốn có của cửa kính nhưng bên cạnh đó cũng phải đảm bảo được tính an toàn cho công trình thi công.

Bản lề cửa kính

Cách chọn mua bản lề cửa

Tùy vào công trình và loại cửa sử dụng mà chúng ta có thể chọn ra các loại bản lề khác nhau. Ví dụ như với những bản lề của các công trình lớn như văn phòng, công ty. Khi cánh cửa được làm từ thép, gỗ tự nhiên thì yêu cầu của bản lề phải có độ chịu tải lớn để đảm bảo an toàn cho công trình.

  •  Bên cạnh đó cánh cửa là một trong những yếu tố cấu thành nên bộ mặt của công trình nên vậy tính thẩm mỹ của bản lề cần được chú trọng sao cho tránh tác động quá nhiều lên cửa – đặc biệt là cửa gỗ.
  • Với những sản phẩm nội thất vừa và nhỏ, khi cánh cửa không quá nặng thì việc lựa chọn bản lề lại thiên nhiều về tính thẩm mỹ, sao cho sản phẩm không bị thô, khe hở nhiều giữa cánh cửa và bộ khung những vẫn đảm bảo tính dễ dàng sử dụng khi mở ra đóng lại
  • Đặc biệt với những công trình cửa kính thì yếu tố chịu lực và thẩm mỹ lại càng quan trọng hơn do tính đặc thù của loại cửa này.

Vì vậy để chọn mua được loại bản lề phù hợp với nhu cầu sử dụng và vẫn đảm bảo được hai tiêu chí là độ thẩm mỹ và độ an toàn cho công trình thì người sử dụng cần biết rõ loại cửa mình dùng là gì từ đó có thể chọn loại bản lề tương ứng.

Cách lắp và Lưu ý khi gắn bản lề

bản lề cửa kính 2

Với mội loại bản lề được bán ra thông thường sẽ có kèm theo hướng dẫn lắp ráp chi tiết, tuy nhiên có một số lưu ý như sau:

Bản lề lắp ở đầu cánh cửa (gọi là bản lề số một) cần phải là phần chịu được lực tải lớn nhất, do phần này sẽ đỡ toàn bộ cảnh cửa. Bản lề ở vị trí giữa cửa (gọi là bản lề số 3, bản lề số 2 là bản lề ở phần dưới cảnh cửa – trong trường hợp cửa lắp 3 bản lề) có tác dụng để giữ cánh cửa vững không bị lung lay khi mở.

Vì vậy khi lắp đặt cần chú ý chọn sản phẩm chính hãng, uy tín, để đảm bảo đồ bền, các con vít thi công phải được khoan chặt và khoan với đường kính nhỏ hơn đường kính ô lắp vít của bản kề để tránh gây cửa bị kênh, sệ cánh, nảy, khe hở lớn bởi bản lề khi đóng mở hay thậm chí làm hư bản lề.

Khi lắp đặt bản lề cửa cần lưu ý đến chất lượng bản lề và phương pháp thi công lắp đặt để hạn chế tối đa được các vấn đề thường gặp ví dụ như khe hở gây mất thẩm mỹ, hay gỉ xét bản lề từ đó ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm công trình.

Qua bài viết này, Trường Nguyên Phát hy vọng các bạn nắm bắt được thêm kiến thức hữu ích về bản lề cửa là gì cũng như là các kinh nghiệm và cách mua sắm được những sản phẩm bản lề cửa gỗ chất lượng tốt, phù hợp với nhu cầu sử dụng.