Huỳnh Cửa Là Gì? Pano Cửa Là Gì?

Tác giả: Trường Nguyên Phát14 Tháng Hai, 2023

Huỳnh cửa và pano cửa là 2 thuật ngữ bị nhiều người nhầm lẫn khi tìm hiểu chi tiết về các loại cửa. Bài viết dưới đây của Trường Nguyên Phát sẽ cung cấp các thông tin giúp bạn phân biệt được huỳnh cửa là gì? Và pano cửa là gì?

Huỳnh cửa là gì?

Huỳnh cửa là thuật ngữ được sử dụng chủ yếu cho cửa gỗ, có nghĩa là khung của một cánh cửa (không phải khung cửa), có chức năng giữ tấm ván (pano cửa) theo một hình dáng nhất định. Cửa gỗ được tạo thành từ những tấm gỗ ghép lại với nhau nên với mỗi loại cửa khác nhau thì sẽ có huỳnh cửa khác nhau.

Huỳnh cửa gỗ còn được hiểu là phần khung bao quanh tấm pano để tạo thành khung xương cho một cánh cửa (còn được gọi là đố cửa). 

Huỳnh cửa thường có độ dày từ 3,8cm – 4cm. Độ rộng tối thiểu của chúng là 110cm (tối thiểu để có thể gắn được ổ khóa).

Đây cũng là bộ phận chịu lực chính trong 1 cánh cửa, có tác dụng giúp tấm ván gỗ chống bị co ngót hay cong vênh. 

Độ dày của huỳnh cửa thường 38mm là hợp lý và phổ thông cũng như phù hợp với mọi loại phôi gỗ được xẻ trên thị trường hiện nay.

Xem thêm: Cửa Gỗ Phòng Ngủ Có Ưu Điểm Gì? Những Mẫu Cửa Phòng Ngủ Đẹp

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì?

Pano cửa là gì?

Pano cửa cũng là một thuật ngữ khá phổ biến được sử dụng cho cửa gỗ. Pano hay còn gọi là panel được phiên âm là tấm hay miếng. Chính là tấm ván trung tâm của cửa gỗ, nằm lọt trong đố cửa, thông thường sẽ có dạng hình vuông và hình chữ nhật.

Đặc tính của pano cửa gỗ là làm bằng gỗ tấm, kín gió, sáng nên thường được thiết kế cho phòng riêng, thông với lối đi trong nhà hoặc thông với phòng khách.

Pano cửa gỗ giúp tạo vẻ đẹp cho những cánh cửa gỗ và có khả năng cách âm khá tốt. Ví dụ như khi bạn mở nhạc trong phòng, âm thanh sẽ không gây ảnh hưởng đến phòng người khác. Các ô pano thường có độ dày khoảng 22 mm.

Trên thực tế, không nên chọn những ô pano nhỏ bởi đặc tính co ngót và giãn nở của gỗ khi gặp sự thay đổi nhiệt độ bất thường – đây cũng là điểm yếu lớn nhất của các loại cửa gỗ tự nhiên.

Đặc biệt tại Việt Nam, có 4 sự chênh lệch nhiệt độ lớn giữa các mùa, điều này sẽ gây ảnh hưởng đến việc nứt tấm pano cửa gỗ nếu chúng có kích thước lớn quá (đặc biệt là đối với những mẫu cửa chỉ có 3 đố ngang, 2 đố dọc và 2 tấm ván trên dưới), khi gặp trời mưa nhiều gỗ sẽ bị trương ra tác động đến các đố ngang/dọc gây ra hiện tượng vênh mặt phẳng chung của cửa gỗ.

Xem thêm: Phào Chỉ Là Gì? Phân Loại – Ứng Dụng Của Phào Chỉ

Pano cửa là gì

Pano cửa là gì?

Các mẫu huỳnh cửa do Trường Nguyên Phát thực hiện

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì

Huỳnh cửa là gì

Trên đây là bài viết của Trường Nguyên Phát đã cung cấp các thông tin về huỳnh cửa và pano cửa. Hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức bổ ích.