Tìm Hiểu Chi Tiết Về Quy Trình Khai Thác Đá Tự Nhiên

Tác giả: Admin14 Tháng Tám, 2023

Để có được những khối đá tự nhiên hoàn hảo nhất phải trải qua rất nhiều công đoạn phức tạp. Dưới đây là quy trình khai thác đá tự nhiên cụ thể và chi tiết. Nếu bạn quan tâm tới những thông tin này thì hãy theo dõi bài viết Trường Nguyên Phát chia sẻ dưới đây nhé!

Đá tự nhiên là gì?

Đá tự nhiên là loại đá được hình thành trong thiên nhiên thông qua quá trình tân kiến tạo trái đất. Những khối đá đồng nhất được tạo ra nhờ những phân tử hóa học liên kết với nhau qua thời gian, hoàn toàn không có tác động của con người ở bất cứ công đoạn nào.

Đá tự nhiên là gì

Đá tự nhiên có thể được tìm thấy trong các mỏ đá, vùng núi, sông, biển và các môi trường địa chất khác nhau trên trái đất. Có rất nhiều loại đá tự nhiên khác nhau, mỗi loại đá có thành phần hóa học và cấu trúc tinh thể riêng biệt.

Hiện nay đá tự nhiên được sử dụng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau như xây dựng, trang trí nội thất, trang sức, điêu khắc và một số ngành khác.

Quy trình khai thác đá tự nhiên

Muốn khai thác đá tự nhiên phải có kiến thức và tuân theo quy trình nghiêm ngặt. Cụ thể quá trình khai thác đá tự nhiên sẽ phải trải qua những bước sau đây.

Quy trình khai thác đá tự nhiên

Tìm mỏ đá tự nhiên

Bước đầu tiên trong quy trình khai thác đá tự nhiên là tìm kiếm 1 mỏ đá phù hợp với yêu cầu của nhà khai thác. Các yếu tố cần quan tâm đến là địa hình, chất liệu, màu sắc, đường vân,… Tất cả đều phải xứng đáng với mức đầu tư mà nhà khai thác đưa ra.

Để làm được như vậy, các nhà địa chất học phải kiểm tra mẫu đá trước bằng cách sử dụng mũi khoan chuyên dụng để khoan vào lòng đất và lấy mẫu đá ra ngoài. Sau đó, mẫu đá sẽ được đưa đi kiểm tra xem là chất liệu gì? Tiếp đó chuyển sang khâu đánh bóng để xác định màu sắc, hoa văn xem có phù hợp với tiêu chí nhà khai thác đưa ra ban đầu hay không.

Xin giấy phép khai thác

Sau khi đã tìm thấy được mỏ đá tiềm năng thì nhà thầu phải liên hệ với chủ sở hữu để xin nhượng quyền, mua lại mỏ đá đó. Khi đã đàm phán thành công, cần có các giấy tờ, văn bản xác nhận quyền sở hữu của nhà thầu.

Tiếp theo, nhà thầu tiến hành xin cấp phép khai thác của chính quyền địa phương nơi có mỏ đá. Nhà thầu cần chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ kèm theo cam kết hoạt động khai thác đá an toàn, đúng quy định. Quá trình này có thể kéo dài rất lâu, có khi lên tới vài năm khiến cho quy trình khai thác đá tự nhiên bị đình trệ.

Công tác chuẩn bị

Công tác chuẩn bị là cả một quá trình tốn kém và mất nhiều thời gian. Nhà thầu cần đảm bảo loại bỏ toàn bộ vật cản như rừng cây, chất bẩn để có thể dễ dàng tiếp và khai thác khối đá. Song song với đó, nhà thầu còn phải xây dựng đường xá (nếu cần) để đưa máy móc, thiết bị hiện đại phục vụ cho quá trình khai thác đá.

Ngoài ra, các nhà quản lý còn phải tính tới các phương pháp cắt khối đá sao cho phù hợp với mục đích sử dụng nhất. Muốn làm được điều này cần có kiến thức thực tế, kinh nghiệm, tầm nhìn chính xác. Công tác chuẩn bị càng kỹ lưỡng thì quá trình khai thác đá càng nhanh chóng, thuận lợi và hạn chế các rủi ro không đáng có.

Bắt đầu khai thác đá

Sau khi đã chuẩn bị kỹ càng và quyết định được cách thức cắt khối đá thì nhà thầu sẽ bắt đầu tiến hành khai thác đá. Tùy vào tình hình thực tế sẽ chọn dùng khoan, lưỡi cắt, thuốc nổ hoặc kết hợp nhiều công cụ để phá đá. Với những phiến đá lớn sẽ cho nổ mìn lần thứ 2 để vỡ ra thành những khối nhỏ hơn.

Bắt đầu khai thác đá

Cùng lúc tiến hành phân loại sơ bộ rồi dùng máy xúc để nâng đá lên các xe chuyên dụng. Cuối cùng là vận chuyển đá từ điểm khai thác về nơi gia công để tạo thành những sản phẩm đưa đến tay người dùng, kết thúc quy trình khai thác đá tự nhiên

Quy trình chế tác và gia công

Đá tự nhiên được đưa tới xưởng sản xuất sẽ chuyển sang một quy trình mới là chế tác và gia công đá. Quy trình này diễn ra như sau:

Cắt khối đá thành từng viên

Các khối đá với những kích cỡ khác nhau sẽ được đưa qua máy móc chuyên dụng để cắt thành các tấm slab hay thành trụ tròn hoặc bất cứ hình dáng nào theo nhu cầu của từng khách hàng.

Cắt khối đá thành từng viên

Đánh bóng

Các tấm đá vừa cắt sẽ được chuyển qua khâu đánh bóng. Nhờ bước này mà đá tự nhiên được toát lên vẻ đẹp hoàn hảo hơn.

Đánh giá chất lượng và đóng gói sản phẩm đá

Đánh bóng xong, các chuyên gia hoặc thợ lành nghề sẽ kiểm tra và đánh giá chất lượng của đá. Nếu chất lượng tốt, sản phẩm sẽ được đóng gói cẩn thận để chuẩn bị đưa tới tay người tiêu dùng.

Vận chuyển

Các đá tự nhiên thành phẩm sẽ được vận chuyển đến tay khách hàng của xưởng gia công. Đó có thể là các đại lý, nhà phân phối hoặc khách lẻ. Thậm chí, một số sản phẩm làm từ đá tự nhiên của Việt Nam còn được xuất khẩu sang các nước như Mỹ, Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc,…

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về quy trình khai thác đá tự nhiên. Có thể thấy đây là một quy trình phức tạp, tốn nhiều thời gian và công sức. Nhưng đổi lại, các sản phẩm từ đá tự nhiên có chất lượng tốt, vẻ đẹp hoàn hảo nên được ưa chuộng tại Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung. Hy vọng với những chia sẻ trên của Trường Nguyên Phát đã giúp bạn hiểu hơn về quy trình khai thác đá tự nhiên.