Thước Lỗ Ban Là Gì? Cách Tra Cứu Thước Lỗ Ban Chuẩn 2022

Tác giả: Admin29 Tháng Mười Một, 2022

Có lẽ nhiều người vẫn muốn biết khu vực cấm rộng bao nhiêu? Làm thế nào để sử dụng và tìm thấy thước này? Hôm nay Trường Nguyên Phát sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về những loại thước lỗ ban là gì nhé!

Thước lỗ ban là gì?

Thước lỗ ban là một loại thước được sử dụng trong việc xây dựng Dương Trạch (nhà cửa) và Âm trạch (mộ phần). Trên loại thước này, có chia kích thước thông thường, ứng với các cung xấu, tốt. Từ đó, giúp người dùng biết được kích thước nào nên dùng, kích thước nào cần tránh.

thước lỗ ban là gì

Thước lỗ ban là gì?

Trên tất cả các loại thước lỗ ban hiện nay, đều có nguyên lý giống nhau là: Thước được phân chia thành các cung lớn là tốt hoặc xấu. Trong mỗi cung lớn này lại được chia thành các cung nhỏ thể hiện các chi tiết tốt hoặc xấu về việc gì. Màu đỏ ở thước lỗ ban biểu thị cho các cung tốt nên dùng, còn màu đen biểu thị cho các cung xấu nên tránh.

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Người phương Đông quan niệm rằng khi xây nhà ai cũng mong chọn được kích thước chuẩn đẹp cho ngôi nhà để phù hợp với phong thủy, nhằm gặp nhiều may mắn, cũng như mang lại tài lộc cho gia chủ.

thước lỗ ban là gì

Nguồn gốc của thước lỗ ban

Vào thời Xuân Thu (770 – 476 trước Công Nguyên), một thợ mộc nổi tiếng ở nước Lỗ (nay là tỉnh Sơn Đông) đã biết điều này và đã làm ra những chiếc thước có đánh dấu mốc để thuận tiện cho việc đo đạc.

Kể từ đó, cây thước được lấy theo tên riêng của người thợ mộc, “Lỗ Ban”. Chính vì vậy, mà cây thước này còn được gọi là thước lỗ ban.

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Khi sử dụng thước lỗ ban người dùng có thể lựa chọn kích thước cho từng vật dụng riêng biệt và mong muốn của gia chủ để tính toán các thông số.

Thực chất, ý nghĩa của thước là xây nhà đúng hướng theo tuổi, mệnh của gia chủ, đúng ngày, đúng giờ, đúng năm.

thước lỗ ban là gì

Các loại thước lỗ ban hiện nay

Ngoài ra còn tránh kích thước ván, kích thước cửa, đồ dùng gia đình như bàn ghế, bàn thờ,… Nếu chọn đúng kích thước thì mọi việc hanh thông, mọi việc hanh thông. Được rồi. Thật không may, nó sẽ xảy ra với chủ sở hữu nếu số của anh ta xấu.

Hiện nay, có ba loại thước lỗ ban cơ bản để có thể đo kích thước phong thủy và kích thước đồ đạc. Mỗi loại thước trên đều có một mức độ sử dụng khác nhau.

 • Thước lỗ ban 52,2cm: Loại thước này dùng để đo các khối rỗng, các khoảng thông thủy hay còn gọi là “ánh sáng”, “độ trong” và “độ xuyên gió” trong nhà như: kính cửa sổ, khe thoáng, cửa đi, cửa sổ, giếng trời,…
 • Thước lỗ ban 42,9cm: Loại thước này dùng để đo các khối đặc, các chi tiết kiến ​​trúc, nội thất như: kích thước khối, panh, bếp, bậc, giường, tủ,…
 • Thước lỗ ban 38,8cm: Loại thước này dùng để đo các bộ phận sinh dục như: mồ mả, lăng tẩm, bàn thờ, quan tài nhỏ,…

Sử dụng thước lỗ ban như thế nào đúng cách?

Mỗi loại thước lỗ ban được sử dụng để đo một phần khác nhau của công trình. Trước khi đo chúng ta cần hiểu rõ ý nghĩa và cách sử dụng của từng loại thước để chọn được kích thước phù hợp.

thước lỗ ban là gì

Sử dụng thước lỗ ban như thế nào đúng cách?

Cấu tạo của thước lỗ ban:

Cấu tạo của thước lỗ ban tiêu chuẩn hiện nay gồm 3 bộ phận chính:

 • Hàng thứ 1: Chỉ kích thước đo (đơn vị tính là cm).
 • Hàng thứ 2: Cung theo kích thước lỗ ban là 38,8cm.
 • Hàng thứ 3: Cung theo kích thước lỗ ban là 42,9cm.

Cách sử dụng thước: Khi đo, nếu thước bạn chọn nằm trong cung màu đỏ thì đó là thước tốt, phù hợp với Phong thủy. Nếu nó rơi vào dấu hiệu màu đen, đó là một kích thước cần tránh và bạn sẽ cần phải đo lại để xây dựng.

Cách sử dụng thước lỗ ban:

Nguyên tắc đo thước lỗ ban:

 • Đo cửa bằng thước: Kích thước ô cửa đi mở quay tính từ mép trong của cửa ra ngoài, đo chiều cao và chiều rộng.
 • Dùng thước để đo chiều cao của ngôi nhà: từ sàn nhà đến đỉnh trần nhà.
 • Đo đồ đạc bằng thước: Đo chiều dài, chiều rộng, chiều cao hoặc đường kính của một món đồ.

Tra cứu thước lỗ ban online dễ dàng

Nghe có vẻ khó tin, nhưng bạn cũng có thể tra cứu thước lỗ bạn online. Ngoài cách đo trực tiếp bằng thước, bạn cũng có thể kiểm tra kích thước trên Google hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

thước lỗ ban là gì

Tra cứu thước lỗ ban online dễ dàng

 • Bước 1: Vào Google và nhập từ khóa “tra cứu thước lỗ ban”
 • Bước 2: Nhập kích thước lỗ muốn tra vào ô tìm kiếm xem kích thước này có phù hợp không?
 • Khi mọi người tìm kiếm các nhãn bị cấm trực tuyến, họ thường sử dụng công thức: “2 màu đen và 2 màu đỏ” hoặc “3 màu đen và 3 màu đỏ”.

Cần lưu ý thước lỗ ban như thế nào?

Việc tìm kích thước trên thước lỗ ban cũng cần được tính toán kỹ lưỡng theo sự cân đối và chắc chắn của công trình để đảm bảo chất lượng cho ngôi nhà.

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi thước lỗ ban là gì, kích thước lỗ ban là bao nhiêu? Trường Nguyên Phát hy vọng sẽ giúp ích cho bạn với những thông tin này. Bên cạnh đó, nếu các bạn cần tư vấn các loại cửa đừng ngần ngại liên hệ qua hotline 09169.23489 nhé!